ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਇੱਕ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬਚਾਓ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨਾਲ਼ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੋ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਲਿਕ ਕਰੋ
Fri. Jun 5th, 2020

ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਵੀ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹਨ ਅੰਬ

ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਵੀ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹਨ ਅੰਬ

ਫਲਾਂ ਦਾ ਰਾਜਾ ਅੰਬ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵਾਚਦਿਸ਼ਟ4 ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕੁੱਝ ਸਿਹਤ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਫਲ ਸਬਜੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਿਹਤ ਹਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਡਾਇਬਿਟੀਜ। ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਯਾਨੀ ਹਾਈ ਬਲਵਡ ਸ਼ੁਗਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਮਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਹੀ ਸਮਸਿਆ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਰਫ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਹੋ ਅਤੇ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁੱਝ ਸਵਾਲ ਹੋ ਸੱਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ? ਕੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲਵਡ ਸ਼ੁਗਰ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ? ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਇੱਥੇ ਹੀ ਹਾਂ।

ਕੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਹੈ ਠੀਕ ?
ਅੰਬ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਸਵਾਅਦ ਵਿੱਚ ਖੱਟਾ ਮਿੱਠਾ ਲੇਕਿਨ ਲਓ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੇਕਸ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਨੇਚੁਰਲ ਸ਼ੁਗਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, ਫਾਇਬਰ, ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਮਾਹਿਰ ਮੰਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲਲਡ ਸ਼ੁਗਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਠੀਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ।

ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ?
ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੰਬ ਵਿੱਚ 90 % ਕਲੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਲਾਡ ਸ਼ੁਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਫਲ ਫਾਇਬਰ ਅਤੇ ਏੰਟੀਆਕਸੀ ਡੇਂਟਸ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਲ ਡ ਸ਼ੁਗਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਇਬਰ ਸਰੀਰ ਦੇ ਰਕਤਬ ਪਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਦੇ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਲਓ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੇਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਠੀਕ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਲਓ ਜੀਆਈ ਵਾਲੇ ਖਾਦਿਅ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੰਬ ਏੰਟੀਆਕਸਿਡੇਂਟ ਤਨਾਵ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। 55 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕ ਵਾਲੇ ਖਾਦਿਅ ਪਦਾਰਥ ਲਓ ਜੀਆਈ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦਾ ਜੀਆਈ 51 ਹੈ।

ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਯੋਗਯਓ ਗੱਲਾਂ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਮੇਰੇ ਵਾਂਗ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਹੋ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਉਸ ਦਿਨ ਕੋਈ ਹੋਰ ਫਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰੋ। ਕਯੋਂ ਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੁਗਰ ਲੇਵਲ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਿਸ ਦਿਨ ਤੁਸੀ ਅੰਬ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਉਸ ਦਿਨ ਲੱਗਭੱਗ 20 ਮਿੰਟ ਦੀ ਵਾਕ ਜਰੂਰ ਕਰੋ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੰਬ ਦਾ ਸੇਵਨ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸੀਮਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਬ ਖਾਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।

ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਲਓ ਗਲਾਈਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੇਕਸ ਵਾਲੇ ਫਲ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫਲ ਦੇ ਸੇਵਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜੀਆਈ ਜਾਨਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲ ਸਕੇ ਕਿ ਉਸ ਫਲ ਦਾ ਫਰੁਕਟੋਜ ਲੇਵਲ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲਡ ਬਲਡ ਸ਼ੁਗਰ ਲੇਵਲ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜੀ ਤੋਂ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਆਓ ਜੀ ਇੱਥੇ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁੱਝ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਫਰੇਂਡਲੀ ਫਰੂਟ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਲਓ ਜੀਆਈ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।

ਸੇਬ: ਸੇਬ ਵਿੱਚ ਘੁਲਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਤੇ ਅਘੁਲਨਸ਼ੀਲ ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਇਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।

ਅਮਰੂਦ: ਅਮਰੂਦ ਵਿੱਚ ਲਓ ਗਲਾਇਕੈਮਿਕ ਇੰਡੇਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਲਡ ਸ਼ੁਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਮਰੂਦ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਵੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ।

ਸੰਗਤਰਾ: ਸੰਗਤਰੇ ਨੂੰ ਸੁਪਰਫੂਡ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਗਤਰਾ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਏੰਟੀ ਆਕਸੀਤਡੇਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗਆਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।

ਆੜੂ ਜਾਂ ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ: ਆੜੂ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲਡ ਸ਼ੁਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਕੀਵੀ: ਕੀਵੀ ਵੀ ਡਾਇਬਿਟੀਜ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਵਰਗੇ ਏੰਟੀਆਕਸੀਡੇਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸੱਚ ਤਾਂ ਇਹੋ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ ਖਾ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹਿ ਕੇ, ਰੈਗੁਲਰ ਕਸਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ਦਵਾਈਆਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਖਾਂਦੇ ਹੋਏ।

ਡਾ: ਰਿਪੁਦਮਨ ਸਿੰਘ ਤੇ ਡਾ: ਓਮ ਚੋਹਾਨਾ
ਸੱਦਭਾਵਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਹਾਰਟ ਇੰਸਟੀਚਿਓਟ
ਪਟਿਆਲਾ 147001
ਮੋ: 9815200134, 9041597151

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: