ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਇੱਕ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬਚਾਓ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨਾਲ਼ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੋ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਲਿਕ ਕਰੋ

ਆਂਡਾ – ਕਿਵੇਂ ਖਾਇਆ ਜਾਵੇ

ਆਂਡਾ – ਕਿਵੇਂ ਖ਼ਾਇਆ ਜਾਵੇ

ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰੀ ਆਓਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਡੇ ਹੋ ਮੰਡੇ , ਰੋਜ਼ ਖਾਓ ਆਂਡੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਾਂ ਸਭ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣੀ, ਵੇਖੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਂਡਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਮਿਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਂਟੀ ਏਸਿਡ ਅਤੇ ਏੰਟੀਆਕਸਿਡੇਂਟ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਪਰਫੂਡ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਰ ਮਾਤਰਾ ਆਂਡੇ ਦੀ ਸਫੇਦੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਥੇ ਹੀ ਜਰਦੀ ਵਿੱਚ ਫੈਟ, ਮਿਨਰਲ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਏੰਟੀਆਕਸੀਡੇਂਟਸ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਂਡੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੌ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਈਜੀ ਫੂਡ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰਣ ਕਾਰਣ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਪਹੁਂਚ ਸਕਦਾ ਹੈ?

ਉਜ ਧਿਆਨ ਦਿਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜੀਵ ਦਾ ਅੰਡਾ ਉਸੇ ਜੀਵ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪੁੰਗਰਨ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਬਣਾਂ ਕੇ ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਰਖੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਮੰਨੁਖ ਧਰਦੀ ਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜਾਲਿਮ ਜੀਵ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਧਰਮ ਦਾ ਕਿਉ ਨਾ ਹੋਵੇ।

ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ
ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਦਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕਈ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹੁਦੇ ਹਨ:-
ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਏਨਰਜੀ, ਸੋਡਿਅਮ, ਹੇਲਦੀ ਫੈਟ, ਕੈਲਸ਼ਿਅਮ, ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ਿਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਪੋਟੇਸ਼ਿਅਮ, ਜਸਤਾ, ਕੋਲੇਸਟਰਾਲ, ਸੇਲੇਨਿਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ-12, ਏਂਟੀਆਕਸਿਡੇਂਟ।

ਆਂਡੇ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਤੱਤ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ

ਸਿਹਤ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਕੁੱਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਏਨਰਜੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ, ਮਾਂਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਮਸਤਸ਼ਕ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਸੇਲੇਨਿਅਮ ਯੁਕਤ ਆਂਡੇ ਇੰਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਫੋਲਿਕ ਏਸਿਡ ਜੰਮਜਾਤ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ|

ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੱਚਾ ਜਾਂ ਅੱਧ ਪਕਿਆ ਆਂਡਾ
ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕੁੱਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਜਨਮ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਮਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੁੱਝ ਖਾਦਿਅ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਆਂਡੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀ ਹੈ। ਆਂਡੇ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਜਾਂ ਪਕਾਕੇ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਾਲਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਤਮਾਮ ਸਿਹਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਂਡੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਜਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਆਂਡੇ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਲਮੋੀਨੇਲਾ ਵਰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅੱਪੜਿਆ ਸੱਕਦੇ ਹਨ। ਬਰਡ ਫਲੂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਰੋਗ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣਾ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆਵਾਂ ਨੇ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੱਚੇ ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜੋਖਮ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰੇ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਜ਼ਾਦ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਜਰਿਏ ਸੰਕਰਮਣ ਹੋਣ ਦਾ ਚਾਂਸ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਤੋਂ ਬਚਨ ਦੇ ਕੁੱਝ ਕਾਰਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:

ਬੈਕਟੀਰੀਆ: ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਂਡੇ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੋ ਸੱਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅੱਪੜਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਡੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਬਾਲਕੇ, ਪਕਾਕੇ ਹੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਏਲਰਜੀ: ਕੁੱਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਡੀਆਂ ਤੋਂ ਏਲਰਜੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਤੋਂ ਬਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਫ਼ੂਡ ਪਾਇਜਨਿੰਗ: ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਂਡੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਨਾਲ ਫ਼ੂਡ ਪਾਇਜਨਿੰਗ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅੱਪੜਿਆ ਸੱਕਦੇ ਹਨ।

ਸਾਲਮੋਨੇਲਾ ਦਾ ਸੰਕਰਮਣ: ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਡੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਲਮੋਨੇਲਾ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਜਿਆਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਪਾਚਣ ਸਬੰਧੀ ਦਿੱਕਤਾਂ: ਕਮਜੋਰ ਪਾਚਣ ਤੰਤਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਂਡੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਂਡੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪਕਾਕੇ ਹੀ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ: ਕੱਚੇ ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਠੀਕ ਮਾਤਰਾ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਨਹੀ ਮਿਲਦੀ। ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧਪੱਕੇ ਆਂਡੇ ਖਾਣ ਉੱਤੇ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ।

ਆਡੀਆਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲਕੇ ਜਾਂ ਪਕਾਕੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਹ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀ ਹੁੰਦੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਡੀਆਂ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲਕੇ ਜਾਂ ਪਕਾਕੇ ਖਾਣ ਦਾ ਹੀ ਹੈ।

ਡਾ: ਰਿਪੁਦਮਨ ਸਿੰਘ ਤੇ ਡਾਟੀ. ਅਨਾਮਿਕਾ
ਸੱਦਭਾਵਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਹਾਰਟ ਇੰਸਟੀਚਿਓਟ
ਪਟਿਆਲਾ 147001
ਮੋ: 9815200134

......................................Disclaimer.................................... We do not guarantee/claim that the information we have gathered is 100% correct. Many of the Images used in Articles are not our property. Most of the images used in articles are collected from social media profiles of Celebrities and from other Internet sources. If you feel any offense regarding Information and pictures shared by us, you are free to send us a message below that blog post. We will act immediately and delete that offensive thing. ..... For articles, the authors are sole responsible. ......... ਹਰ ਖ਼ਬਰ ਜਾਂ ਵਿਚਾਰ ਜਾਂ ਰਚਨਾ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰ ਜਾਂ ਲਿਖਾਰੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਅਦਾਰੇ ਦਾ ਉਸ ਨਾਲ਼ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: